Đặc điểm vị trí địa lý xã Chí Viễn

1. 1. Vị trí địa lý:

- Vị trí

Chí Viễn nằm ở phía Đông của huyện Trùng Khánh, cách trung tâm huyện 12 km. Có quốc lộ 4A chạy qua, đoạn chạy qua xã dài 10km. Thời pháp thuộc đây là con đường đất, đá hộc đi lại vất vả, nay đã được mở rộng nâng cấp rải nhựa. Nối liền các cụm điểm dân cư là 8 trục đường xương cá.

Đó là:

1. 4A - Pác Mác, Nà Mu.

2. 4A - Lũng Nội.

3. 4A - Nà Tuy, Bản Ruộc.

4. 4A - Đông Long.

5. 4A - Sơn Thủy.

6. 4A - Long Giang.

7. 4A - Bản Háng, Đông Môn.

8. 4A – Sơn Long.

Phía Bắc xã giáp Đại Tân (Trung Quốc), phía Đông giáp Đàm Thủy, phía Tây Bắc giáp Đình Phong, phía Tây giáp Phong Châu, phía Nam giáp Thắng Lợi, Đức Quang, Hạ Lang. Chí Viễn có tổng diện tích tự nhiên 4380 ha. Trong đó đất nông nghiệp là 838,21 ha, đất lâm nghiệp là 3.190,62 ha; đất nuôi trồng thủy sản 5,97 ha. Đất phi nông nghiệp 265,34 ha; đất chưa sử dụng là 80,60 ha.

2. Địa hình

Dốc thoải dần từ phái nam xuống Đông Bắc tạo thành những thung lũng rộng xen giữa những quả núi đứng độc lập như Phia Ngườm Rằng, Phia Cuối, Phia Chiêu, Phia Han cùng với dòng sông Quây Sơn chia xã ra làm ba khu vực chính.

Động vật gồm: Hổ, Báo, Cầy, Chồn, Hươu, Nai, Lợn rừng, Khỉ… nhiều loài chim quý hiếm sinh sống (Trĩ, Họa Mi, Vàng Anh, Gà Gô, Gà rừng…) Từ phía Nam của xã sang Hạ Lang có đèo Tăng SLấc, từ Bản Bong Dưới ra trung tâm thị tứ phải vượt Keo Mạy sâu, cạnh đó là rừng Hang phố có địa thế tương đối bằng phẳng, xưa kia ông cha ta từng khai thác mỏ vàng, bạc (Bo ngần), ở đây nhiều gỗ quý to quý: Dẻ rừng, Mạy Ngản…

* Sông suối: Dòng sông Quây sơn chảy qua xã dài 10km có thác Thoong Gót độ cao trung bình 20m xuống vũng Phàn Bung nước sông chia làm 2 ngả ôm gọn 2 cồn đất Pò Tha rộng 1 -1,5 ha, xung quanh có nhiều ghềnh, hang động nhỏ sau đó hợp lại ở Thang Ly từ đó lòng sông chảy hiền hòa. Có 3 con suối chảy vào sông làm cho lưu lượng nước tăng lên nhất là trong mùa mưa (suối Pác mác, suối Keo Háng, suối Bản Khấy). Còn suối Bản Thay, Bong Dưới chảy sang địa phận huyện Hạ Lang.

- Khí hậu

Chí Viễn có khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới một năm có 4 mùa rõ rệt. Mùa lạnh thời tiết lạnh khô hanh, nhiệt độ trung bình từ 11 -120c. Mùa nóng từ tháng 4 đế tháng 9 nhiệt độ trung bình 27 – 380c. Mùa đông chịu ảnh hưởng sâu sắc của gió mùa đông bắc, mùa nóng chịu ảnh hưởng của giáo mùa đông nam mưa nhiều, ẩm ướt. Lượng mưa trung bình trong năm hơn 1200mm, cao nhất là 2500mm, thấp nhất 100mm. Do sự biến thiên nhiệt độ trong năm chênh lệch lớn nên thường xuất hiện sương muối vào các tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau.

Thu phương